...เริ่มตั้งแต่มีการถือกำเนิด"การเมืองข้างถนน" ขึ้นมาในประเทศไทย ในใจผมก็คิดว่า "ขอให้เหตุการณ์แบบนี้มันสงบเร็ว ๆ เถอะ" แต่มันก็ยังยืดเยื้อมาจนถึงทุกวันนี้

...ไม่ว่าจะมีการชุมนุม"เสื้อเหลือง" หรือว่า "เสื้อแดง" ต่างก็สร้างความบอบช้ำให้กับประเทศไม่น้อยหน้ากันเท่าไหร่ ความขัดแย้งไม่ใช่เฉพาะเรื่องการเมือง มันยังบานปลายไปถึงเรื่อง "ครอบครัว" "เศรษฐกิจ" และ "ความสัมพันธ์..ระหว่างเพื่อน"

...หลายครั้งหลายหน ที่ได้ยินเพื่อนเล่าถึง "พ่อแม่" ที่ทะเลาะกันเพราะปัญหาทางการเมือง ฝั่งนึงเหลือง ฝั่งนึงแดง....หลายครั้งหลายหน ที่เห็นเพื่อนไม่คุยกันเพราะเสื้อคนละสี อยู่คนละฝ่าย....หลายครั้งหลายหนที่ผมถูกเพื่อน ๆ ถามถึงเรื่องเสื้อว่าสีอะไร ผมตอบกลับไปว่า "กรุเป็นกลาง" แต่ก็โดนเพื่อนสวนกลับมาว่า "เมิงเป็นนก 2 หัวหรอ" อ้าวผิดด้วยหรอที่ไม่อยากเห็นใครทะเลาะกันและไม่อยากทะเลาะกับใคร

...ไม่ต้องคิดถึงเรื่องเม็ดเงินที่ได้จากการท่องเที่ยวที่หดหายไปเพราะสถานการณ์ไม่ปกติทางการเมืองในประเทศหรอกครับ...เอาแค่คนไทยด้วยกันเนี่ยแหละ เชื้อชาติเดียวกัน อยู่ในประเทศเดียวกัน แต่ก็ยังทะเลาะกัน แบ่้งฝักแบ่งฝ่าย...คนเสื้อเหลืองไม่ซื้อของในร้านของคนเสื้อแดง...คนเสื้อแดงก็ไม่ใช้บริการในร้านของคนเสื้อเหลือง...แค่นี้เงินที่หมุนเวียนภายในประเทศก็ลดลงแล้ว....

...จะมีซักวันไหมที่คนไทยจะกลับมาเป็นสยามเมืองยิ้มเหมือนแต่ก่อน
...จะมีซักวันไหมที่คนไทยจะกลับมาเป็นคนเสื้อสีเดียวกัน
...จะมีซักวันไหมที่แผลของประเทศนั้นจะได้รับการเยียวยา
...จะมีซักวันไหมที่คนที่แยกกันเพราะการเมืองคนละขั้วจะกลับมารักกันเหมือนดังเดิม........

ps.บ่นพิรี้พิไรอีกแล้ว ^ ^" 

Comment

Comment:

Tweet

อยากให้เมืองไทยสงบไวไวเหมือนกันครับ

#2 By E.T.*** on 2010-04-08 10:30

มันคงจะมี หากมนุษย์เคารพในการดำรงอยู่ของทุกชีวิต

#1 By ฟองจันทร์ on 2010-04-08 07:30